Ads Top

5 nguyên tắc để cuộc hôn nhân không bị ‘mắc cạn’ sau khi có con

Con cái là kết tinh và là thành quả của tình yêu, đồng thời cũng là sợi dây vô hình khiến cho cuộc hôn nhân của bạn gắn bó, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, không ít những gia đình sau khi có con, cuộc sống hôn nhân gần như bị đảo lộn, thậm chí rơi vào tình trạng ‘chông chênh trên miệng cốc’.
Để có cuộc hôn nhân bền vững, hạnh phúc và thắm thiết hơn, nhất là sau sự ra đời của các con, mỗi cặp vợ chồng cần đảm bảo những nguyên tắc ‘vàng’ sau đây.

1. Đừng xem con là điều quan trọng nhất

Hầu hết, các gia đình, sau khi có con thì đều đặt con lên vị trí hàng đầu, những vấn đề của chồng, vợ đều bị xếp lại phía sau. Đơn giản vì họ nghĩ rằng, việc hi sinh cho con là trách nhiệm của cha mẹ. Tuy nhiên, với tư tưởng này, nhiều ông bố, bà mẹ vô tình bỏ rơi vợ hoặc chồng của mình để dồn hết tình cảm, sức lực cho con.
Đó là tình trạng của Mạnh và Nga, khi gần 5 năm hôn nhân họ mới sinh được một mụn con. Lúc nào cậu bé cũng được hai vợ chồng quan tâm hết mức, nhưng ai cũng cho rằng cách chăm con của mình hợp lý và đúng hơn cả. Thậm chí, Nga còn cả ngày đêm chỉ ở cạnh con mà xao nhãng việc nhà và gần như bỏ quên trách nhiệm làm vợ đối với Mạnh. Vì vậy tình trạng tranh cãi, giận dữ liên tục diễn ra, khiến không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng.
 Đừng xem con là điều quan trọng nhất
Ảnh minh họa.
Do đó, chúng ta nên nhớ, con là điều quan trọng nhưng không thể thay thế vị trí của chồng hoặc vợ trong gia đình. Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc, yêu thương con cũng cần làm đúng vai trò của mình với nửa kia. Vì khi bạn sao nhãng trách nhiệm của mình với chồng/ vợ đồng nghĩa với việc bạn đang đẩy mối quan hệ vợ chồng đến trước những nguy cơ rạn vỡ. 

2. Đừng dùng con cái làm đòn kích động nhau

Đây là điều cực kỳ cấm kị, nhưng lại được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống gia đình. Những người vợ, và cả người chồng cũng dùng con như một vũ khí để công kích đối phương khi họ giận dữ. Ví dụ như, vợ chồng Lan, Nam thường xuyên cãi vã nhau. Lan luôn coi thường chồng, vì Nam không kiếm ra nhiều tiền, không tâm lý và gần như không có tiếng nói với gia đình chồng. Mỗi lần cãi vã, bực dọc, cô lại nựng con trai ‘con trai ngoan, sau này lớn lên học hành thành tài, kiếm tiền nuôi mẹ, biết bảo vệ vợ con, chứ đừng nhu nhược, hèn nhát như bố con, chỉ khổ vợ con thôi’ hay ‘con không học hành đi sau lại làm phu ly cửu vạn như bố mày, cả đời không nuôi nổi vợ con thì nhục lắm’…
Ngược lại những câu nói của Lan, Nam cũng nựng con gái không kém ‘con lớn lên nên thùy mị, nết na, chứ dừng nanh nọc, ghê gớm như mẹ con nhé!’…
Tuyệt đối không nên mang con cái làm đòn công kích nhau
Tuyệt đối không nên mang con cái làm đòn công kích nhau. Ảnh minh họa.
Những tưởng đó chỉ là những câu nói thôi, nhưng nó lại là một thứ vũ khí vô hình, công kích vào lòng tự trọng của chồng, vợ và nó có thể làm tổn thương đối phương rất lớn. Nếu việc này được lặp lại nhiều lần thì chắc hẳn, cuộc hôn nhân ấy sẽ không thể bền vững, hạnh phúc được 

3. Dùng con cái để giữ chân chồng/ vợ là một sai lầm lớn

Sau khi có con, phụ nữ càng mong muốn được chồng chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn. Vì vậy họ thường viện những lý do liên quan đến con cái để giữ chồng bên cạnh mình, thậm chí mang con ra để cản trở cả việc đi công tác xa, quan hệ bạn bè, làm ăn của chồng. Cũng mắc phải lỗi này, Nhung thường xuyên gọi điện, bắt chồng về nhà vì ngàn vạn lý do con sốt, con quấy khóc… khiến chồng phải bỏ dở công việc cơ quan về nhà. Sau nhiều lần như vậy, chồng cô bị sếp trách, phạt không tăng lương, khiến chồng cô nản chí, liên tục né tránh, cáu gắt mỗi lần cô đưa ra những lý do liên quan đến con.
Còn Thành, thì luôn lấy lý do con ốm yếu để bắt vợ ở nhà chăm sóc con, khiến vợ anh buộc phải nghỉ việc. Suốt ngày quanh quẩn ở nhà cơm nước, con cái, khiến vợ thiếu tự tin, chán nản, thậm chí bị trầm cảm...
Việc lấy con làm bình phong để giữ chân vợ hoặc chồng kéo dài, liên tục luôn khiến cho đối phương của bạn chán nản, thậm chí cảm thấy gia đình, con cái trở thành gánh nặng chứ không phải hạnh phúc. Cùng với cảm giác đó, thì hành vi cũng thay đổi, họ vùng vẫy, muốn thoát khỏi sự ngột ngạt của vai trò làm chồng, làm cha/ làm vợ, làm mẹ… hậu quả tất yếu là tư tưởng muốn ra ngoài ‘đổi gió’, khiến cho cuộc hôn nhân không còn bền vững hạnh phúc.
Đừng để việc chăm con trở thành gánh nặng. Ảnh minh họa.
Đừng để việc chăm con trở thành gánh nặng. Ảnh minh họa.

4. Đừng bỏ quên đời sống, sự nhiệp của vợ hoặc chồng mình

Đàn ông luôn xem việc chăm sóc con cái là nghĩa vụ và trách nhiệm của phụ nữ. Vì vậy luôn muốn vợ mình lui về làm hậu phương, toàn tâm toàn ý chăm sóc, dạy dỗ con. Do đó, không ít phụ nữ, sau khi sinh con phải nghỉ việc để lo cho gia đình. Nhưng nếu chồng quan tâm, chia sẻ thì không sao, còn nếu chồng mải kiếm tiền, ít để ý đến tâm tư tình cảm của vợ, sẽ khiến người vợ tủi thân, hụt hẫng, bị bỏ rơi.
Ngược lại, nếu vợ chỉ suốt ngày quan tâm đến con cái mà bỏ quên công việc của chồng thì cũng không tốt. Vì sự vô tâm của vợ sẽ khiến cho người đàn ông thiếu sự đồng cảm, chia sẻ, điều này dễ dẫn đến sự sa ngã, thay lòng. Nếu bên cạnh người chồng có những người phụ nữ dành cho anh ta sự quan tâm đặc biệt.
Vì vậy dù có bận rộn, mệt mỏi tới đâu cũng đừng quên dành cho bạn đời của mình những lời nói dịu dàng, những sự quan tâm săn sóc để cả hai đều thấy rằng mình không cô độc, luôn được quan tâm chia sẻ.
Đừng để đời sau khi có con, đời sống chăn gối bị nguội lạnh.
Đừng để đời sau khi có con, đời sống chăn gối bị nguội lạnh.

5. Đừng để ‘chuyện ấy’ nguội lạnh

Sau khi sinh con, việc nguội lạnh chuyện chăn gối dẫn đến cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc đã không phải hiếm. Đối với phụ nữ, sau khi sinh con, ngoài việc chăm sóc em bé, mệt mỏi, giờ giấc không đảm bảo thì họ còn mang những tư tưởng mặc cảm về thân hình, cân nặng… khiện họ e ngại, không còn hứng thú với chuyện ấy. Thậm chí, có những người chồng, vì những vết rạn, mùi sữa hay cân nặng của vợ sau sinh mà cũng mất hứng chuyện ‘yêu’. Nếu tình trạng kéo dài, không được cải thiện thì vệc sinh hoạt giường chiếu của vợ chồng sẽ bị nguội lạnh, khiến tình cảm vợ chồng ngày càng xa cách, hôn nhân cũng dễ dàng rạn nứt.
Vợ chồng Lý và Tuấn Anh cũng nằm trong trường hợp này. Sau khi sinh, vợ tăng 10 kg, khiến thân hình sồ sề, bụng và đùi chi chit vết rạn. Một phần vì Lý mặc cảm, một phần vì chồng chị cũng không hào hứng lắm nên thành ra việc gần gũi của hai vợ chồng không được mặn mà. Suốt thời gian vợ bầu bí đến tận khi sinh xong 1 năm, tình trạng cũng không được cải thiện. Và hậu quả là người chồng ra ngoài giải tỏa tâm, sinh lý, Khiến cuộc sống hôn nhân của cô phải trải qua iết bao sóng gió mới trở về quỹ đạo.
Mỗi cặp vợ chồng nếu nắm được những quy tắc trên thì cuộc hôn nhân sẽ vũng vàng, và con cái không phải là rào cản cho hạnh phúc cuộc hôn nhân của bạn.
Mai Lan
Ảnh: Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.