Ads Top

Gửi mẹ yêu! con yêu người mẹ vĩ đại của con

Gửi mẹ yêu!

Mẹ của con, con cũng không biết nên bắt đầu từ đâu từ con tâm sự cùng mẹ, một đứa con gái của mẹ mà dường như đã vô tình lãng quên sự tồn tại của hoạt động “tâm sự với mẹ”. Trong những vui vẻ, hạnh phúc của tháng mười con xin phép được mượn đầu bút trang giấy trắng và cả bao nỗi niềm của con bấy lâu nay tâm sự cùng mẹ ạ.

Mẹ của con, một người phụ nữ không cao, hơi mập một xí và vui vẻ của con thân yêu. Những ngày đứa con gái vô tâm này còn ở nhà, còn được bao bọc trong vòng tay ấm êm của ba mẹ thì trong con lại không biết trân trọng những giây phút yêu thương ấy, cứ ngày ngày mong sao được thoát nhanh khỏi ngôi nhà ấy, được tung hoành, được vui chơi thỏa thích cùng bạn bè, được tự lập và sống theo cách của chính mình. Nhưng hôm nay, khi con đã tròn 19 tuổi, khi con đã là cô gái sinh viên năm hai thì con mới chợt nhận thấy rằng nhà là nơi sướng nhất là nơi con được yêu thương vô điều kiện. Con đã vội vàng, bồng bột với suy nghĩ và để rồi đó con để quên những lời căn dặn của mẹ lúc nào.

Mẹ à,con biết từ ngày con vào Huế học, đó là những tháng ngày mà gánh nặng càng đè lên đôi vai mẹ nhiều hơn. Mọi chi phí cứ như xếp chồng lên đôi vai mẹ. Ngày ngày mẹ phải lo cho ba anh em con, con biết điều đó rất vất vả cho mẹ. Những giọt mồ hơi mặn chát của mẹ cứ nhỏ giọt nhưng chưa bao giờ mẹ than vãn với chúng con điều gì. Mẹ luôn cười, nghiêm túc và bảo ban chúng con chăm học mai này đỡ vất vả, lam lũ như ba mẹ.

Thời gian cứ thế trôi qua nhanh chóng, tuổi thanh xuân của mẹ của mẹ cũng vội trôi qua cùng bao ngày lam lũ nắng mưa. Ấy vậy mà lúc nào mẹ cũng niềm nở nụ cười giang rộng vòng tay chào đón chúng con ngày trở về thăm nhà khi đi học xa. Nhớ lắm những ngày đầu nhập học, mẹ là người cùng con vào trường làm thủ tục nhập học, nhớ hôm đó trời mưa tầm tả mà mẹ vẫn cố thức dậy sớm rồi sắp xếp cùng con vào Huế, không chỉ dừng ở đó mà mẹ còn gói ghém chuẩn bị cho con đủ mọi thứ mang vào Huế nữa. Sự yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho con quã đỗi lớn lao vậy mà từ lúc nào trong con lại hình thành thói ỷ lại như vậy, con phó mặc tất cả cho mẹ rồi tung hoành cùng bạn bè, giờ con thấy mình vô tâm quá mẹ ạ. Để rồi từ đó, khi một mình tự lập, khi một đứa con gái lần đầu xa nhà, lần đầu va chạm với cuộc sống đã không tránh khỏi những vấp ngã, và rồi mọi thứ bắt đầu cọ xát với con. Con vấp ngã hết lần này đến lần khác, mọi thứ trong mắt con không phải là màu hồng như ngày nào con từng huyễn hoặc nhìn mà là những gam màu sáng tối khác nhau. Có những lúc con tuyệt vọng muốn buông bỏ tất cả thì con được trở về với mẹ. Mẹ chính là động lực là nguồn sáng mới thắp lên ngọn lửa mới trong con để con có thể vững chắc bước tiếp với đời. Lắm lúc mẹ thấy con vậy mẹ cũng buồn cũng xót cho con lắm phải không mẹ, nhưng mẹ không hề la mắng con, trách móc con mà luôn định hướng và lí giải cho con nên tự tin tiếp bước. Giờ đây con thầm cảm ơn thượng đế đã mang đến cho con một thiên thần tinh túy sáng rạng nhất trong cuộc đời con.

Gửi mẹ yêu! con yêu người mẹ vĩ đại của con
(Nguồn ảnh: internet)

Mẹ, hôm nay, lần đầu tiên con cầm bút viết về mẹ mà sao trong con cứ thấp thỏm và nhớ mẹ nhớ gia đình mình nhiều lắm. Cũng muộn quá rồi nên con không gọi về cho mẹ được nữa, chắc hôm nay mẹ vẫn tiếp tục công việc như thường lệ, phải gồng mình làm việc từ sáng sớm rồi loay hoay công việc rồi buôn bán đủ việc với mẹ. Mẹ phải lam lũ làm việc từ sáng sớm cho đến chiều tàn mà có khi phải làm lấn sang ban đêm. Mẹ vất vả đến thế mà đứa con gái này chưa lần nào hỏi mẹ làm việc có mệt lắm không hay những lúc mẹ ốm nằm trên giường vài tiếng là người mẹ như khó chịu vì không được lao độngkhông được hoạt động buôn bán mẹ cứ thấp thỏm muốn mau lành bệnh mà tiếp tục công việc. Mẹ đánh đổi cả sức khỏe cả cuộc đời để lao động để bươn chải cho chúng con được ngày hôm nay. Con nhớ những ngày còn ở nhà, khi mẹ ốm con chưa từng nằm cùng mẹ tâm sự, an ủi hay nói chuyện với mẹ cho đỡ buồn. Anh trai thì đi học ở sài gòn xa chỉ có đứa em út mới vỏn vẹn 3 tuổi là quây quẩn bên mẹ, vỗ về đòi mẹ nhanh khỏe cho bằng được, những lúc như thế con thấy lòng mình như thắt lại, con thấy xấu hổ vì một người chị không tốt một người con không ngoan, chỉ biết loay hoay nấu cháo làm việc nhà rồi thầm cầu mong cho mẹ mau khỏi bệnh mà không hề lại gần động viên an ủi cùng mẹ.

Mẹ ơi, hôm nay con nhớ mẹ lắm. Đặc biệt là những ngày như thế này, con nghĩ mình còn thiếu sót niều lắm trong bổn phận làm con. Ngày 20/10 cũng sắp tới, ngày mà chị em phụ nữ mong chờ những lời chúc những hành động tốt đẹp của mọi người dành cho họ. Nhưng con biết trong mẹ dường như ít khi mẹ có khái niệm những ngày lễ. Mẹ không hề quan trọng đòi hỏi phải có quà trong những ngày đó,mà mẹ lúc nào cũng cân nhắc chúng con học hành thật tốt sống tốt rồi sau này mẹ thấy được những thành quả đó là mẹ vui lắm rồi. Đúng là người mẹ vĩ đại của con. Bữa sinh nhật mẹ, mẹ lãng quên trong công việc ấy vậy khi mẹ đón sinh nhật cùng gia đình mẹ cũng bất ngờ, cũng hạnh phúc nhưng mẹ bảo bày vẽ làm gì cho vất vả cứ vui vẻ hạnh phúc bên gia đình là mẹ vui lắm rồi.

Chắc kể về mẹ có kể cả cuộc đời này con cũng không thể kể hết câu chuyện về người mẹ tuyệt vời này hết được. Nhưng hôm nay con xin gói ghém tình cảm tâm tư của con được bày tỏ cùng mẹ. Mẹ là cuộc đời của con, là điểm tựa cho con mỗi khi con mệt mỏi. Ngay từ nhỏ con đã được mẹ dạy dỗ, bảo ban mọi thứ. Từ việc nhà cho đến việc học, con luôn được mẹ cân nhắc và bảo ban đủ thứ nhưng khi lớn lên con đã trở nên ích kỉ khi nào không hay, con rất buồn vì chính bản thân con đã không tốt. Có biết bao nhiêu người con gái ao ước được có mẹ ở bên tâm sự khi lớn ấy vậy mà mười chín năm qua con chưa từng làm tốt bổn phận của mình. Cái tuổi mới lớn bồng bột trong cảm xúc lẫn suy nghĩ làm cho con hư đốn hơn. Cái tuổi mới lớn làm con từng rung động trước những thứ tình cảm của bạn nam ấy, con thấy rối rắm phiền phức mệt mỏi nhưng con không tìm đến mẹ tâm sự trong khi mẹ luôn theo sát con, luôn lắng nge con chia sẽ những câu chuyện cùng con, mà chính con người đã vội vã thờ ơ mặc kệ tất cả, con cứ chôn vùi cảm xúc đó thành của riêng cho đến khi con nhận ra rằng đã đến lúc mình nên đặt cảm xúc đó xuống và trân trọng yêu thương mẹ yêu thương gia đình mình nhiều hơn. Bởi lẽ những người thân của con đã vất vả cam chịu vì con quá nhiều rồi.

Tháng tháng ngày ngày trôi qua mau, mạt mẹ hằn sâu những lo toan cho cuộc sống. Đôi tay mẹ, con người mẹ cũng không còn mạnh mẽ như ngày nào nữa, đã là thời gian mẹ mềm sức rồi, mẹ cần được nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn nhưng vì lo toan bận rộn cho cuộc sống của chúng con mà mẹ phải vất vả thêm khoảng thời gian nữa. Con rất hi vọng thời gian mẹ phải lao động vì chúng con được rút ngắn lại và thay vào đó là những tháng ngày an nhàn hơn.

Đêm đã khuya, mọi thứ đã chìm trong giấc ngủ, chắc giờ này mẹ đã ngủ sau ngày làm việc đầy vất vả rồi. Nhìn qua khung cửa sổ thấy gió cứ rì rào thổi, đông đã về rồi mẹ ạ mẹ nhớ mặc ấm hơn khi làm việc. Giờ đây con thấy lạnh hơn vì thiếu vòng tay che chở của mẹ. Con còn nhớ những ngày con đi làm thêm mà mẹ lo cho con biết mấy, ngày nào cũng goị hỏi thăm con đủ thứ rồi còn gửi nhu yếu phẩm vào cho con nữa, con thấy trách bản thân mình lắm, lúc nào cũng đua đòi cho bằng bạn bằng bè mà quên đi thứ mà con sắp để quên là tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho con. 

Mẹ đã một đời vì con, vì con mà quên đi sức khỏe, và cả cuộc đời mẹ lam lũ hi sinh vì chúng con, dẫu biết là hơi muộn nhưng từ giờ con phải cố gắng thay đổi bản thân sống tốt hơn, yêu thương nhiều hơn những con người đã vì con mà quên đi tất cả. Con sẽ làm tốt mọi nhiệm vụ học hành lao động để mẹ không phải bận tâm lo lằng nhiều về con nữa.

Giờ đây con muốn được viết được thỏa lòng hét lên “CON YÊU MẸ NHIỀU LẮM” những từ mà chưa lần nào đối diện với mẹ mà con nói được. Hôm nay đây và mãi mai sau con luôn biết ơn mẹ và con mong mình trưởng thành nhiều hơn dành thời gian nhiều hơn mẹ cho gia đình. Được trở về vòng tay êm ấm của mẹ là được trở về cả miền kí ức đẹp như trong tuổi thơ của con.

Ngày 20/10 cũng cận kề đến, con mong mẹ luôn khỏe luôn yêu đời để sống mãi với chúng con. Trên hành trình đến với ước mơ và bước tiếp cuộc đời của con mẹ luôn là điểm dựa là người sát cánh bên con đồng hành cùng con. Mẹ luôn là hình mẫu phụ nữ đẹp số một trong mắt con.

Con chúc và cầu mong cho mẹ cũng như các bà mẹ khác trên thế giới này có một sức khỏe tốt một tâm hồn tươi trẻ và sống đời với con, như vậy là con hạnh phúc lắm rồi. Con yêu người mẹ vĩ đại của con.


Yêu thương!Đoàn Thị Hạnh / Blog Tuổi Trẻ


Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.