Ads Top

Tâm sự gửi mẹ

Mẹ của con 
Cảm ơn ông trời đã cho con là con gái của mẹ . Cảm ơn me vì đã sinh con ra , nuôi nấng con , chăm sóc con ...cảm ơn mẹ vì tất cả 
Người ta thường nói cuộc đời người phụ nữ thường hơn nhau ở tấm chồng . Sướng , khổ , hạnh phúc ở chồng , nhưng mẹ "không may' vấp phải bố . 


Tâm sự gửi mẹ


Con còn nhớ 
Ngày con lên năm.....
Ngày ấy , ngày mẹ sinh em Dung - em gái thứ ba . Ngày mà con bắt đầu thù hận người mà 5 năm qua con gọi là bố . Lẽ ra như người ta khi vợ sinh con thì chồng ở ngoài hồi hộp cầu cho mẹ tròn con vuông , sinh xong thì tẩm bổ này nọ , nhưng đó chỉ là :' chồng người ta ". Còn đằng này chồng mẹ bố của con chỉ chờ giây phút bác sĩ ra và hỏi : 'trai hay gái ". Chế độ sau sinh của mẹ chỉ những bát cơm trắng với muối , lấy nước mắt chan làm canh . Công việc dọn dẹp , giặt giũ , lo cho em và bố chỉ trông chờ vào đứa con gái nói còn chưa vuông . Mẹ sinh em ra trong sự ghẻ lạnh của gia đình bên nội , cộng thêm sự thờ ơ , lạnh nhạt thiếu trách nhiệm của bố , 7 ngày người ta còn nằm "ổ " thì mẹ đã phải dậy để lo công việc đồng áng , cày xới đất để chuẩn bị "cào mấy vồng khoai " . Điều may mắn nhất của mẹ đó là em Dung rất ngoan , thả cho chị cả buổi mà không khóc không rằng . Nhà mình nghèo , nên làm gì có sữa , có thức ăn dặm như con nhà người ta , mình chỉ thay sữa bằng mấy giọt nước cho e đỡ khô miệng thôi . 
Con còn nhớ 
Ngày con vào lớp một ....|
Theo tuổi thì lẽ ra con vào trước một năm , nhưng do gđ mình quá khó khăn nên phải hoãn lại . Đêm đó con nghe được câu chuyện từ bố và mẹ ..Bố nói : " Cho con bé nghỉ học đi , con gái học hành chi nhiều , tốn của " Nghe xong nước mắt dàn dụa ướt đẫm gối , thực ra đây là câu nói cửa miệng mà lâu nay con vẫn nghe nhưng hôm nay khóc nhiều là vì ngày mai con bắt đầu vào lớp một -một ngày trọng đại -một bước ngoặt của cuộc đời của đa số bạn bè cùng trang lứa . Nhưng khóc thôi thì đối với con còn qúa bình thường mẹ ạ nhưng con đau khi nghe mẹ vừa khóc vừa van xin bố :" thà tui chết chứ không để con thất học " mẹ nói chưa dứt lời thì toàn bộ li, chén trong nhà vỡ tan . Con chạy dậy ôm mẹ , òa khóc , bố lại đi ..đi thâu đêm suốt sáng . Thời gian này bao nhiêu của cải , lúa má mà mẹ chắt chiu dành dụm bố đều bán hết , bán để phục vụ cho rượu chè , cờ bạc ..Mẹ cũng chỉ biết im lặng . Con thắc mắc lắm , thắc mắc tại sao khổ như vậy sao mẹ không bỏ mà đi .
Ngày con vào lớp 6...
Nhờ mẹ , nhờ sự chịu khó , chịu khổ chắt chiu từng đồng vào hạt lúa , củ khoai mà nay con đã trở thành một học sinh lớp 6 rồi . Bây giờ lại có thêm Hiền -em gái thứ 4 . Lần này mẹ sinh xong bố im lặng , không hỏi bác sĩ con tưởng chừng bố đã thay đổi , bố đã thương mẹ , bố đã bắt đầu chấp nhận . Nhưng con đã nhầm ..lại tiếp tục rượu chè be bét . Thà rượu chè , cờ bạc , gái gú ...ở ngoài mà về nhà im lặng thì được đằng này còn quát tháo , đập đánh . Một lần bố say , đã đánh mẹ bị gãy một tay . Mẹ à ... nếu như hồi trước con gái mẹ chỉ biết thương mẹ gét bố thì bây giờ con còn biết ngại với hàng xóm , con ngại với họ khi những lần bố say , ngại với họ khi bố nổi "điên" ầm ầm . Nhìn mẹ cho em bú bằng một tay mà con thương lắm . Thương nhiều như vậy nhưng cũng chỉ biết nấu cho mẹ bát cơm với con cá kho mặn thôi .
Ngày con thi chuyển cấp ...
Như con nhà người ta là được bố mẹ đưa đi , đón về , cho uống nhưng cốc nước có màu xanh màu đỏ ..Thấy vậy , nhưng con gái mẹ không hề đòi hỏi , vì con ý thức được hoàn cảnh gia đình mình . Nhưng mẹ ơi , thi thì thi vậy thôi nhưng con gái mẹ không có ý định học tiếp . Trong đầu con bây giờ có suy nghĩ vô sài gòn làm thuê gửi tiền về nuôi em , đỡ bớt phần nào gánh nặng trên đôi vai của mẹ . Nhưng chính câu nói của bố đã dẹp tắt suy nghĩ của con , bố nói :" Con mi thì mi nuôi đi , để coi cho học được đến mô " Từ đó con đã quyết tâm học , quyết tâm tâm thi đậu đại học , quyết tâm học luật . Học để sau này giúp mẹ viết đơn li hôn , giúp mẹ ở được trong căn nhà mà bao lâu nay mẹ đã chắt chiu dành dụm từ viên gạch đến bao xi măng . Tinh thần mẹ đã khổ đến đáy rồi thể xác còn hơn thế nữa . hết gãy tay trái giờ đến tay phải chỉ vì một lí do quá vô lí 'cơm khê" cơm khê cũng đúng , con thì tay bồng tay bế , đứa khóc ngược đứa khóc xuôi ..khổ đến cùng cực . 
Ngày nhập học ...
Bây giờ thì con gái mẹ đã thực hiện được ước mơ của mình . Đêm nay mẹ dành trọn cả đêm cho con . Cả đêm trong sự im lặng ...mẹ im lặng nhưng con biết , con hiểu hết mẹ à . Sáng con đi , ngoài tiền học phí mà bố cho ra thì mẹ còn dúi cho con 500.000đ và nói :" con cầm đi , mẹ ở nhà đói thì ăn thêm củ khoai củ sắn " . Cầm tiền mẹ nhưng con chỉ biết nói hai tiếng :"con đi '. Con đi nhưng con hứa với lòng mình , hứa với mẹ sẽ cố gắng học thật tốt , không phụ lòng mẹ . 
Kết thúc năm 1 (....)
Mẹ à , Mẹ ơi bây giờ bé của mẹ đã là sinh viên năm 2 rồi , con đã biết viết đơn li hôn, con cũng đã nghĩ ra hàng trăm hàng nghìn lí do để mẹ và chị em chúng con được ở trong ngôi nhà này (suy nghĩ thời phổ thông ) , nhưng bây giờ con biết , con cũng đã hiểu vì sao khổ vậy mà mẹ không bỏ bố mà đi . Tuy bây giờ cuộc sống nhà mình đã ổn hơn trước , nhưng mẹ vẫn ngày ngày gồng mình trên chiếc xe cà tàng ngược xuôi đồng áng để kiếm thêm chút tiền gửi cho con . Con biết mẹ tiếc xăng , tiếc xe nên không đời nào có ý định chạm vô xe máy . Mẹ khổ như vậy nhưng con của mẹ ở trong này hễ bạn có quần áo chi là mẹ cũng muốn con có , con họ uốc nước xanh , nước đỏ thì mẹ cũng mua gửi xe vô . Con biết bây giờ để hứa hẹ về tương lai thì còn quá sơm nhưng con gái hứa với mẹ sẽ giữ gìn sức khỏe để cố gắng học tập . 
Cách đây mấy hôm , con có về quê , nhìn thấy đồ lót mẹ cũ , áo mẹ phai màu , mà con thương lắm . Con nghĩ kh mình kiếm ra tiền món quà đầu tiên mà con tặng mẹ đó là một lố đồ lót đầy đủ các màu (suy nghĩ trẻ con )
Mẹ của con ...
Mẹ à , Hôm nay đã là 17/10 rồi , chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày phụ nữ VIỆT NAM - ngày mà những người phụ nữ như chúng ta được tỏa sáng đó mẹ . Nói hay thôi , chứ ngày đó ở quê mẹ cũng một mình trên chiếc xe cà tàng đạp ngược gió lo từng bữa cơm cho cả gia đình thôi . Con biết rằng mẹ sẽ không bao giờ đọc được những lời tâm sự này của con nhưng ở xa con gái cũng chỉ biết gửi lời chúc SỨC KHỎE tới mẹ . Chúc mẹ của con có một ngày lễ trọn niềm vui . Con gái biết hạnh phúc của mẹ là ở 5 chị em , nên con hứa sẽ cố gắng bảo ban em học hành thật tốt để không phụ lòng mẹ . Mẹ hãy thật khỏe mạnh để chị em chúng con còn nhờ mẹ nhiều mẹ nhé ..Con yêu mẹ nhiều lắm !


Blog Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.